บทความ

วันวาเลนไทน์

 กุมภาพันธ์ เป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยความสุขของการแสดงความรัก ความห่วงใยถึงคนที่เราปรารถนาดีและอยากให้เขามีความสุข เป็นที่รับรู้กันทั่วโลกว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็น "วันแห่งความรัก" หรือ Valentine's Day และวันนี้ยังมีคิวปิด หรือกามเทพ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คิวปิดเป็นบุตรของวีนัสและมาร์ส แต่ชาวกรีกเรียกคิวปิดว่า อีรอส ภาพของคิวปิดที่มนุษย์โลกปัจจุบันได้รู้จักก็คือภาพเด็กน้อยที่ถือคันธนูและลูกศร มีหน้าที่ยิงศรรักให้ปักใจคน ปัจจุบันคิวปิดและธนูของเขากลายมาเป็นเครื่องหมายแห่งความรักที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ภาพจำของคิวปิดคือการยิงศรรักระหว่างหัวใจสองดวงให้รักกัน เรียกกันว่า ศรรักคิวปิด และวันนี้เราจึงอยากจะมาเล่าสู่กันฟังถึงประวัติความเป็นมาและความสำคัญของวันแห่งความรักกันค่ะ

ตรุษจีน

 "วันไหว้" ตรุษจีน 2567 ปีนี้ตรงกับ วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ วันนี้ถือเป็นวันสิ้นปี ที่คนจีน และคนไทยเชื้อสายจีนจะจัดพิธีไหว้ขอพรเทพเจ้าและบรรพบุรุษ อ่าน : เปิด 8 เมนูอาหารมงคล ต้องกินใน "วันตรุษจีน" ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน เป็นวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ หรือ วันตรุษจีน โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนของไทยจะมีสิ่งที่ปฏิบัติกัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว โดย "วันไหว้" ซึ่งถือเป็นวันสิ้นปีเก่า ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. มีการทำพิธิอะไรบ้าง การจัดโต๊ะ - ของไหว้ตรุษจีน ที่ต้องมี  อ่าน : เฮงรับปีมะโรง เปิดประวัติ "ตรุษจีน" ปี 2567 ความสำคัญ - พิธีไหว้ ช่วงเวลา - ขั้นตอนการไหว้ "ตรุษจีน 2567" วันตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย โดยมีกิจกรรมการตั้งโต๊ะสักการะบรรพบุรุษ และเทพเจ้า โดยสามารถแยกการตั้งโต๊ะไหว้ตรุษจีน 2567 เป็น 4 ช่วง ดังนี้ เริ่มจากช่วงเช้า เวลา 06.00 - 07.00 น. จะทำการไหว้เทพยาดา ฟ้า ดิน และไหว้เจ้าที่เจ้าทาง คือ "ตี่จู๋เอ

บทความที่น่าสนใจ

  การขอบคุณ หรือการกล่าวขอบคุณ บนคำพูด ท่าทาง หรือภายใต้ภาษาใด เป็นสิ่งที่ควรกระทำต่อผู้อื่น เพราะล้วนมีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสียอันใดเราหลายคนทราบดี แต่จะสักกี่ครั้งที่เราให้ความสำคัญต่อการ “ขอบคุณตัวเอง” ที่มาที่ไปมันเป็นมุมคิดคล้ายกับประโยคที่ว่า “กำลังใจที่สำคัญที่สุด คือการให้กำลังใจตัวเอง” เพราะในที่นี้หากทบทวนกันสักนิดไม่ว่า ตอนนี้… เราจะแย่.. เรายังต้องทน.. เรายังต้องสู้.. เรายังไม่มี.. เรายังไม่ได้… แต่หากเรายังไหวต่อสิ่งต่าง ๆ ยังเดินหน้าอยู่ ยังสู้อยู่ เราคงต้อง ขอบคุณตัวเองแล้วล่ะ หรือ เรากำลังหลุดพ้น.. เรากำลังดีขึ้น.. เรากำลังก้าวหน้า.. เราถึงจุดหมาย… มันคงยิ่งต้องบอกว่า ขอบคุณตัวเองเช่นกัน ไม่ว่าจะดี หรือ ร้าย หากเรารักษาใจไว้ได้ มันมักสะท้อนไปถึงการกระทำที่ผ่านมา คนที่ดีใจแต่หลงระเริงนั้น ย่อมมิได้เห็นค่าสิ่งที่ตนทำมาสักเท่าไร คนที่เสียใจแต่จมดิ่งก็เช่นกัน สะท้อนถึงความพ่ายแพ้และอ่อนแอเพียงเท่านั้น หากเราผ่านมาได้อย่างมีสติไม่ว่าช่วงที่ดี หรือ ช่วงที่แย่ ผลลัพธ์ที่เท่ากันมันคือเรายังอยู่ แล้วเราก็จะมีทั้งสุขและทุกข์ได้ไม่ต่างกันในวันข้างหน้า เพราะคนที่ดี อาจจะแย่ลงก็ได้ คนท